Thứ Ba, 21/09/2021, 14:31 (GMT+7) | Điểm tin:

Ngắm ngôi nhà xanh mát, tiết kiệm 30% năng lượng của vợ chồng Đà Nẵng

Thứ Sáu, 21/05/2021, 12:00 (GMT+7)
Ngoài khu vườn xanh mát trên mái, cách thiết kế hợp lý còn giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên bên ngoài vào các phòng.

Ngôi nhà House of One Piece rộng 250m2 ở Đà Nẵng có 3 tầng lầu, là nơi sinh sống của một cặp vợ chồng trẻ và 2 con nhỏ.

Thiết kế nổi bật nhất của ngôi nhà nằm ở phần mái. Khu vực này được kiến trúc sư Tô Hữu Dũng thiết kế một vườn rau để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Ở vị trí cao nhất của phần mái, gia chủ đặt bàn trà để ngồi thư giãn, tận hưởng không khí thiên nhiên và gió biển; bên cạnh đó là khu vực sân chơi cho trẻ em.

Khu vực mái nhà được thiết kế ấn tượng để làm nơi trồng rau, thư giãn cho cả gia đình.

Sau nửa năm xây dựng, khu vườn sân thượng đã được gia đình "phủ xanh" bằng các loại rau, củ sạch.

Đội ngũ kiến trúc sư sử dụng hệ thống tưới và thu hồi nước tự động. Điều này có nghĩa khi nước mưa rơi xuống sẽ được hệ thống thu nhận và đưa về bể chứa ngầm dưới đất nhằm tái sử dụng tuần hoàn. "Việc trồng cây trên mái giúp giảm bức xạ nhiệt lên mái bê tông, giữ cho nhiệt độ bề mặt bê tông luôn ổn định, tránh bị nứt gãy", kiến trúc sư Tô Hữu Dũng cho biết.

Khu vườn sử dụng một hệ thống tưới nước tuần hoàn tự động, kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm đồng thời lưu trữ và tái sử dụng nước mưa.

Nhờ hệ thống này, khu vườn trên mái tiết kiệm hiệu quả lượng nước cần sử dụng.

Tầng một của House of One Piece gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ cho khách, phòng kho và phòng giặt. Trong đó, phòng khách và phòng bếp được kết nối mở, thông với nhau, tạo thành một tổ hợp không gian rộng lớn, linh hoạt.

Tất cả các phòng đều được thiết kế hướng ra sân vườn. Với hệ thống cửa trượt lớn, các căn phòng có thể hút tối đa ánh sáng và gió mang đến sự mát mẻ, thông thoáng hoàn toàn tự nhiên, hạn chế sử dụng điều hòa và đèn điện.

Cửa kính lớn có thể đóng mở linh hoạt giúp không gian bên trong và bên ngoài được kết nối với nhau.

Không gian của bếp ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Kiến trúc sư không sử dụng các vách ngăn để phân chia khu vực mà khéo léo sử dụng bàn ăn để tạo sự chuyển tiếp giữa phòng khách và nơi nấu nướng. Cách bố trí này giúp ngôi nhà thông thoáng và liền mạch.

Cầu thang xoắn dẫn lên tầng 2 mang tính thẩm mỹ khiến không gian tầng 1 có điểm nhấn ấn tượng.

Tầng 2 là không gian của 2 phòng ngủ cho các thành viên trong gia đình, phòng làm việc và phòng thờ. Tương tự như tầng 1, các căn phòng ở tầng 2 cũng được kết nối tối đa với thiên nhiên qua hệ cửa sổ lớn. Tuy nhiên, kiến trúc sư thiết kế thêm hệ cửa lam chắn nắng để hạn chế bớt ánh nắng và đảm bảo không gian riêng tư cho gia đình khi cần.

Hệ lam chắn giúp điều hòa không khí và cân đối ánh sáng đưa vào các phòng.

Phòng ngủ được thiết kế trần khá cao giúp không gian thoáng đãng.

Theo tính toán, bằng các biện pháp tận dụng triệt để ánh sáng, trồng cây chống bức xạ nhiệt, thu hồi nước tưới và nước mưa, ngôi nhà tiết kiệm khoảng 30% năng lượng cần để chiếu sáng và làm mát không khí. Bên cạnh đó, cách thiết kế này cũng có khả năng bảo vệ người sử dụng, bảo vệ công trình khỏi những yếu tố có hại, tiết kiệm nguồn nước...

Ngôi nhà được làm mát bằng gió tự nhiên thay vì sử dụng điều hòa.

Hồ cá không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn góp phần điều hòa khí hậu.

Nhóm kiến trúc sư thực hiện công trình mong muốn góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng kiến trúc thân thiện và bền vững, qua đó lan tỏa tinh thần tích cực này tới cộng đồng.

Hương Thảo

Ảnh: Tô Hữu Dũng

 

Giá nhà phố Dĩ An - Bình Dương tăng nhanh

Được ví là sân sau của TP.HCM, BĐS Bình Dương đặc biệt là các khu vực giáp ranh với TP.HCM đang tăng giá mạnh trong 3 năm gần đây. So với năm 2017, một số dự án tại đây có mức giá tăng gần gấp 3 lần.

Xem thêm