Thứ Ba, 21/09/2021, 14:13 (GMT+7) | Điểm tin:

Chuẩn bị sách cho con đi học, thấy có gì đó lộm cộm trong cặp, tôi mở ra rồi sững sờ khi cầm vật ấy

Thứ Tư, 08/09/2021, 14:58 (GMT+7)
Biết bí mật của mình bị lộ, con hét lên trách tôi xâm phạm quyền riêng tư của mình.

Chào chị Hướng Dương.

Chia sẻ thật với chị, đến giờ tôi vẫn chưa thể hoàn hồn sau tất cả những gì vừa diễn ra. Tôi có một cô con gái, năm nay đang học lớp 12. Ở nhà, con tôi là một cô bé biết nghe lời và không bao giờ để mẹ phiền lòng. 

Con bước sang tuổi thay đổi về thể chất lẫn tâm lý nhưng tôi vẫn rất ngại khi nhắc đến vấn đề giới tính trước mặt con. Chị cũng biết đấy, tôi rất sợ khi con chưa có tình cảm với bạn trai, mẹ đã đề cập thì không hay chút nào. Hơn nữa thấy con luôn e dè khi tiếp xúc với bạn khác giới, tôi cũng thấy yên tâm và chỉ khuyên con chưa nên yêu vội.

Ảnh minh họa

Vậy mà chị ạ, hôm nay trong lúc kiểm tra cặp sách của con, tôi thấy ngăn cặp sâu nhất có gì đó lộm cộm. Mở ra, tôi tá hỏa khi biết con giấu bao cao su trong cặp. Đúng lúc ấy thì con tôi bước vào. Thấy thứ mẹ cầm trên tay, con hét lên nói tôi xâm phạm quyền riêng tư của mình. Rồi con giật lấy hộp cao bao su và cất vội vào chỗ cũ.

Chào chị.

Hướng Dương rất vui khi nhận được thư của chị, bởi điều ấy chứng tỏ chị rất yêu con và sẵn sàng mở lòng để con có được một quãng thời gian trưởng thành mà luôn có mẹ bên cạnh.

Ở lứa tuổi 17, 18, các bạn nữ cần hiểu rõ kiến thức giới tính để bảo vệ bản thân. Bởi đây là thời điểm mà cả nam và nữ đều tò mò và mong muốn khám phá về các vấn đề giới tính, liên quan tới sinh sản... Thế nhưng có một nghịch lý, đó là rất nhiều phụ huynh ngại ngùng khi nhắc đến vấn đề này.

Trong quãng thời gian trưởng thành, con cần một người bạn, một người có thể lắng nghe những tâm sự và chia sẻ của mình. Đôi khi sự mềm dẻo và những lời nói đúng đắn lại có tác dụng hơn là đòn roi. 

Vì vậy, chị hãy nói chuyện và tâm sự với con như một người bạn. Hãy mở lòng và dùng kinh nghiệm của bản thân để cho con những lời khuyên đúng đắn. Khi cả hai ngồi xuống nói chuyện một cách ôn hòa, Hướng Dương tin rằng con gái sẽ tôn trọng và rất biết ơn mẹ. Nhờ đó, khoảng cách của chị và con cũng không còn là vấn đề khiến chị lo ngại nữa. Đồng thời chị có thể hiểu được những gì con đang vướng mắc để từ đó hành động kịp thời. 

Chúc chị sẽ trở thành chuyên gia tâm lý tốt nhất của con gái!

Hướng Dương.

 

Xem thêm