Thứ Năm, 08/12/2022, 05:35 (GMT+7) | Điểm tin:

Nga đốt bỏ khí tự nhiên, quyết không bán cho châu Âu?

Thứ Bảy, 27/08/2022, 09:45 (GMT+7)
Hình ảnh vệ tinh châu Âu cho thấy những cột lửa lớn bất thường ở một nhà máy LNG mới của Nga nằm gần biên giới với Phần Lan. Lượng khí bị đốt tại đây ước tính chiếm khoảng 0,5% nhu cầu hằng ngày của châu Âu.

Hình ảnh cột lửa do đốt khí đốt tại cơ sở khí đốt hóa lỏng (LNG) mới của Nga đặt tại Portovaya - Ảnh: REUTERS

Nga đã cắt giảm khí tự nhiên cung cấp qua đường ống Nord Stream 1 xuống mức 20% công suất và có kế hoạch ngừng hoàn toàn trong 3 ngày vào tuần tới với lý do bảo trì.

Liên minh châu Âu (EU), vốn phụ thuộc nhiều vào khí đốt Nga, cáo buộc Matxcơva sử dụng khí đốt như một vũ khí để chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào nước này.

Theo Hãng tin Reuters, những tháp đốt lửa là điều bình thường ở các nơi khai thác dầu mỏ và khí tự nhiên.

Tuy nhiên các cột lửa ở nhà máy LNG đặt tại Portovaya lại lớn bất thường và gây chú ý trong bối cảnh Nga giảm khí đốt cung cấp cho châu Âu. Nhà máy này nằm gần một trạm nén khí cho đường ống dẫn khí Nord Stream 1 cung cấp khí đốt từ Nga cho châu Âu.

Portovaya nằm gần biên giới Phần Lan, quốc gia đã từ bỏ tình trạng trung lập và đang trong quá trình gia nhập NATO.

Các nhà phân tích thuộc Rystad, một công ty tư vấn năng lượng có trụ sở tại Na Uy, ước tính có khoảng 4,34 triệu m3 khí đốt đang bị đốt mỗi ngày ở Portovaya. Con số này tương đương khoảng 1,6 tỉ m3 mỗi năm.

Cột lửa ở cơ sở LNG có thể nhìn thấy từ rất xa - Ảnh chụp màn hình Telegraph

Giáo sư Esa Vakkilainen tại Đại học LUT (Phần Lan) cho biết Gazprom có ​​thể đã đốt một lượng khí trị giá 1.000 euro mỗi giờ trong 2 tháng qua. Hành động này cũng gây hại cho môi trường, Rystad ước tính khoảng 9.000 tấn CO2 đã bị thải vào bầu khí quyển.

"Các cột lửa bùng lên rất dễ nhìn thấy, như thể muốn nói khí đốt đã sẵn sàng chỉ chờ chảy sang châu Âu nếu các mối quan hệ chính trị hữu nghị được nối lại", Rystad nêu nhận định.

Tiến sĩ Jessica McCarty, một chuyên gia phân tích hình ảnh vệ tinh, cho biết bản thân chưa bao giờ thấy một cột lửa lớn như vậy trong hoạt động khai thác dầu khí.

Gazprom đã cắt giảm sản lượng khí đốt tự nhiên hơn 13% từ đầu năm đến giữa tháng 8 này. Xuất khẩu khí đốt của nước này bên ngoài các nước từng thuộc Liên Xô cũng giảm hơn 36%.

Hiện Gazprom chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên Reuters. Tập đoàn này trước đó thông báo các kho dự trữ khí đốt của Nga hiện đã đầy khoảng 91,4% tính đến ngày 24-8.

Dự trữ khí đốt của Nga trước mùa đông được các nước châu Âu theo dõi sát sao vì trước đó Matxcơva tuyên bố sẽ ưu tiên nhu cầu trong nước trước khi xuất khẩu.

No data was load in this action.
No data was load in this action.
No data was load in this action.
Xem thêm