Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết

Thứ Tư, 06/07/2022, 20:42 (GMT+7)
Giữa những tiếng súng cối và tiếng bom mìn dồn dập trên chiến trường, Yurii, một nhân viên y tế của quân đội Ukraine gấp rút chuẩn bị đường truyền tĩnh mạch cho người lính bị thương nặng đang nằm trên cáng cạnh ông...

Maksym, một binh sĩ Ukraine bị thương trong một cuộc tấn công bằng pháo, đang được điều trị bởi các nhân viên y tế của quân đội Ukraine. Ảnh NY Times.

Người lính trông chừng ngoài 20 tuổi. Khuôn mặt lấm lem bùn đất và sợ hãi, theo New York Times.

"Cậu có nhớ tên mình không?", Yurii hỏi.

“Maksym”, người lính đáp một cách thì thào.

Sáng sớm hôm đó, Maksym đã bị bắn trúng ở mặt trận phía đông Ukraine khiến anh bị sốc nặng vì mất máu. Yurii và các nhân viên y tế Ukraine khác đang chăm sóc Maksym tại một trạm cứu trợ, nơi các cuộc pháo kích vẫn diễn ra không ngừng.

Những trận mưa dông vào buổi chiều hàng ngày làm các con đường nông thôn và cánh đồng lúa mì của Donbass trở nên lầy lội. Mưa cũng biến đáy các chiến hào của quân đội Nga và Ukraine ở đây thành bùn trơn.

Có lẽ đó là lý do tại sao Maksym rời khỏi chiến hào để hong khô quần áo sau một đêm nằm trên mặt đất ẩm ướt.

Maksym không nhớ điều gì đã xảy ra trong vài phút trước khi anh bị thương. Anh vẫn còn bị sốc khi các đồng đội kéo anh ra khỏi một chiếc xe bán tải và chuyển giao cho đội y tế của Yurii.

Yurii, một cựu bác sĩ gây mê, từng là phó giám đốc một bệnh viện nhi ở thủ đô Kiev an ủi Maksym: “Cậu đã an toàn rồi".

Sasha, một bác sĩ khác cũng thì thầm với Maksym rằng: “Cậu đã an toàn rồi". 

Nhưng Maksym và những nhân viên y tế chăm sóc anh chắc chắn không an toàn.

Binh sĩ Ukraine tại hiện trường vụ tấn công tên lửa hồi tháng trước. Ảnh New York Times.

Trong đêm, quân đội Nga bị tố đã bắn phá xung quanh con đường và trạm cứu trợ nơi Yurii và nhân viên y tế Ukraine đang điều trị cho Maksym cũng như một số binh sĩ Ukraine khác.

Yurii và các nhân viên y tế khác cố gắng tập trung cứu chữa người lính bị thương.

“Đừng sợ, bạn của tôi", Yurii nói một cách nhẹ nhàng khi Maksym đang bị sốc trên cáng, đôi mắt mở to, điên dại.

Dường như trong tâm trí của Maksym, cuộc pháo kích vẫn chưa dừng lại. Anh thở gấp, lồng ngực lên xuống từng đợt nhanh chóng.

Những người lính khiêng Maksym đến trạm cứu trợ phải vội vàng quay trở lại trong xe tải để trở về tiền tuyến cách đó khoảng 3,5km. Họ đang phải quay trở lại nơi mà đồng đội của họ vừa suýt bị giết và tất cả những gì họ có thể làm là nằm im dưới chiến hào chờ đợi một cuộc tấn công của Nga hoặc một loạt pháo của Nga bắn về phía họ.

Cuộc chiến pháo binh ở miền đông Ukraine dường như chưa có hồi kết. Ngay cả khi không có bên nào tấn công hay phản công, các cuộc pháo kích vẫn diễn ra liên tục đẩy binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến phải đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết.

Xem thêm