Tại sao “sáng không khạc nhổ, trưa không tiết tinh, tối không đổ mồ hôi”?

Thứ Năm, 18/08/2022, 11:16 (GMT+7)
Người xưa dạy cách dưỡng sinh “Thần bất thổ đàm, ngọ bất tiết tinh, vãn bất xuất hãn” nghĩa là: “Sáng không khạc nhổ, trưa không tiết tinh, tối muộn không đổ mồ hôi”. Ý nghĩa câu nói này là gì?

Sáng không khạc nhổ

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, tốt nhất không nhổ nước bọt ngay lập tức.

Người xưa cho rằng ban đêm là thời điểm dương khí trong cơ thể tụ lại, đợi đến sáng sớm sau khi rời giường, trong cơ thể sẽ tích tụ lượng dương khí lớn, lúc này tự nhiên sẽ cảm thấy tinh lực tràn đầy, thận khí sung túc. Nếu buổi sáng sau khi thức dậy ngay lập tức nhổ nước bọt, không có lợi cho sự tích tụ dương khí trong cơ thể.

Ảnh minh họa.

Nước bọt có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm nhiễm nên không thể tùy tiện nhổ ra. Đặc biệt là sau khi ngủ dậy, nhổ nước bọt có ảnh hưởng nhất định đến việc duy trì thận khí, vì vậy mọi người nên nuốt vào, giúp nuôi dưỡng thận.

Tuy nhiên, nhiều người có thể khó khăn trong việc hiểu ý tưởng của người xưa, nhưng theo nghiên cứu, các thành phần trong nước bọt chủ yếu là nước, chứa một lượng nhỏ protein và nguyên tố vi lượng, nước bọt cũng có thể giúp tiêu hóa thức ăn, mọi người thức dậy vào buổi sáng, hãy thử không nhổ nước bọt.

Trưa không tiết tinh

Dựa theo nghĩa đen, giờ ngọ là lúc dương khí tràn đầy, nên dự trữ dương khí cho thân thể, không nên tiêu hao. 

Người xưa cho rằng mọi người vừa ăn trưa xong, máu trong cơ thể sẽ tăng tốc hoạt động để hoàn thành quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, một lượng lớn máu sẽ đi vào hệ tiêu hóa. Nếu quan hệ tình dục vào thời điểm này có thể làm tổn thương cơ thể, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày, đồng thời có thể gây thiếu máu cục bộ, thiếu oxy lên não, dễ cảm thấy mệt mỏi vào buổi chiều, ảnh hưởng tới công việc và học tập.

Trình độ khoa học xã hội và kinh tế cổ đại không phát triển lắm, con người vẫn chưa hiểu biết được sự lưu thông máu bình thường, vì vậy mà có câu “Trưa không tiết tinh”, mặc dù nghe có vẻ không hợp lý, nhưng suy nghĩ cẩn thận, vẫn có một số cơ sở khoa học.

Tối không đổ mồ hôi

Người xưa rất chú ý đến việc sống theo quy luật của tự nhiên. Ngủ đủ giấc giúp các cơ quan trong cơ thể được phục hồi, tiếp tục hoạt động hoạt động bình thường.

Ảnh minh họa.

Khi ngủ vào ban đêm nên chú ý kiểm soát nhiệt độ, không đổ quá nhiều mồ hôi, nếu không dễ dàng dẫn đến thận khí cùng với mồ hôi mà bài tiết ra, không thuận lợi cho sự tích tụ thận dương. Nếu đổ mồ hôi thường xuyên vào ban đêm, sẽ làm cho chất lượng cơ thể trở nên tồi tệ hơn, tăng nguy cơ mắc một số bệnh. 

Khi thời tiết lạnh hơn, quá nhiều mồ hôi vào ban đêm, có thể gây ra một loạt các bệnh, không tốt cho sức khỏe thể chất.

Xem thêm