Chủ Nhật, 02/10/2022, 23:54 (GMT+7) | Điểm tin:

12 thuyền viên Việt Nam thương vong tại Jordan, Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo ‘nóng’

Thứ Sáu, 01/07/2022, 13:16 (GMT+7)
Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu công ty phái cử khẩn trương lo hậu sự, hỗ trợ 12 thuyền viên Việt Nam thương vong trong vụ nổ khí độc tại Jordan.

Hình ảnh vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba ngày 27-6 - Ảnh chụp màn hình

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) cho biết vụ nổ khí độc xảy ra tại cảng Aqaba (Jordan) ngày 27-6 khiến 12 thuyền viên Việt Nam thương vong.

Qua xác minh có 5 lao động tử vong và 7 người bị thương. Ngay sau đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có công văn gửi hai công ty và yêu cầu hỗ trợ ngay các thuyền viên Việt Nam bị nạn và gia đình người lao động.

"Cục đã chỉ đạo Quỹ hỗ trợ lao động ngoài nước nhanh chóng hỗ trợ kịp thời cho người lao động và người nhà của họ, đồng thời yêu cầu công ty phái cử hỗ trợ lao động Việt Nam, thông báo cho gia đình các nạn nhân và hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Danh tính các nạn nhân sẽ được cơ quan chức năng công bố", lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng yêu cầu hai doanh nghiệp quản lý các thuyền viên phối hợp với đối tác chủ tàu và các bên liên quan tại Jordan, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao)… để điều tra nguyên nhân vụ việc và làm thủ tục hậu sự cho nạn nhân.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết thêm, đối với lao động tử vong khi đi làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp có trách nhiệm làm các thủ tục như hậu sự, di cốt thuyền viên Việt Nam về nước song song với yêu cầu các bên liên quan giải quyết chế độ bảo hiểm, giải quyết quyền lợi...

Trường hợp người lao động bị thương có nguyện vọng về nước thì doanh nghiệp đề nghị các bên có liên quan hỗ trợ theo quy định.

Như Tuổi Trẻ Online dẫn thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan, vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba khiến 13 người thiệt mạng và 251 người bị thương. Những người này đều là thuyền viên làm việc trên tàu Forest 6, số hiệu VRUK3, xuất xứ Hong Kong.

Trong điện đàm ngày 29-6, Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Jordan Ayman Al-Safadi đã gửi lời chia buồn tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và gia đình các nạn nhân người Việt.

Ông khẳng định các cơ quan chức năng Jordan sẽ hết sức phối hợp, hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân và xử lý các vấn đề hậu sự cho các công dân Việt Nam tử vong trong vụ nổ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thay mặt Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi tới Chính phủ và nhân dân Jordan lời chia buồn sâu sắc về những tổn thất to lớn do vụ tai nạn gây ra.

Ông cũng cảm ơn Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Jordan đã nhanh chóng thông tin về 5 công dân Việt Nam bị tử vong, đồng thời quan tâm cứu chữa các công dân Việt Nam khác bị thương trong vụ việc.

Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan chức năng Jordan đẩy nhanh quá trình điều tra nguyên nhân vụ việc, hướng dẫn xử lý các thủ tục hậu sự đối với các nạn nhân bị tử vong và hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam trong công tác bảo hộ, giúp đỡ các công dân gặp nạn.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với Tổng đài bảo hộ công dân: (+84) 981848484 và đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia: (+966) 583.245.255.

Xem thêm