Thứ Ba, 21/09/2021, 14:37 (GMT+7) | Điểm tin:

Vỏ mướp đừng vội vứt đi biết được "chiêu" này ai cũng tiếc hùi hụi

Thứ Năm, 29/07/2021, 13:10 (GMT+7)
Khi biết những công dụng của vỏ mướp này rồi bạn sẽ biết cách tận dụng vỏ mướp một cách hiệu quả, không còn lãng phí nữa

1- Ba công dụng của vỏ mướp vừa đơn giản lại thiết thực

Khử mùi tủ lạnh

Sau khi rửa sạch quả mướp, bạn hãy dùng nạo để tách riêng phần vỏ mướp ra rồi cho vào một chiếc bát sạch. Mặc dù chỉ là phần vỏ mỏng bên ngoài quả mướp thôi nhưng chúng cũng rất thơm. Khi đã nạo tách riêng hết phần vỏ mướp, bạn sẽ thấy lượng vỏ trong bát khá là nhiều, hãy cho bát này vào bên trong tủ lạnh và đặt nó ở ngăn mát.



Do tủ lạnh hoạt động liên tục suốt ngày đêm để bảo quản thực phẩm, và bên trong tủ khá là kín nên rất dễ bị mùi (mùi thức ăn, mùi thực phẩm hỏng, mùi hoa quả chín, mùi hôi do lâu ngày không làm vệ sinh...). Lúc này, việc bạn cất bát vỏ mướp vào bên trong tủ là có thể dễ dàng giải quyết vấn đề mùi của tủ lạnh. Hãy để một thời gian, mùi hương của mướp sẽ lan tỏa khắp bên trong tủ và át đi những mùi khó chịu ban đầu. Khi mở cửa tủ lạnh ra, bạn sẽ chỉ ngửi thấy mùi hương thơm của mướp hương mà thôi!

Đun sôi vỏ mướp để uống

Nhiều người nghĩ vỏ mướp xơ, cứng và không có chất dinh dưỡng nên vứt bỏ mà không hề đắn đo, suy nghĩ nhưng thực ra hàm lượng dinh dưỡng có trong vỏ mướp lại không hề thua kém so với thịt mướp, vì vậy bạn đừng vứt đi, sẽ rất lãng phí. Nếu bạn cảm thấy vỏ mướp khó ăn, vậy thì hãy đun lấy nước để dùng.
Cách làm rất đơn giản như sau: Trước khi nạo mướp, bạn hãy rửa sạch vỏ bên ngoài, sau đó nạo như bình thường, phần vỏ thu được bạn cho vào nồi cùng một chút nước rồi đun sôi lên. Với cách này, món canh mướp đã sẵn sàng!

Để tăng thêm mùi vị cho món ăn bạn có thể cho thêm một chút muối, cũng rất ngon, uống một bát canh mướp là có thể giải tỏa cơn ngấy khi ăn những món nhiều dầu mỡ, hoặc bạn có thể dùng món canh này để chan cơm như những món canh rau luộc khác sẽ khá đưa cơm đấy.

2 - Quả mướp cũng có vô vàn tác dụng

Giúp giãn cơ

Nhờ hàm lượng kali trong quả mướp, các cơ bắp được thư giãn do kali cân bằng được lượng chất lỏng trong cơ thể. Nói một cách khác, sự hiện diện của kali sẽ hạn chế được tình trạnh chuột rút, đau cơ và co thắt xảy ra.

Hơn nữa, kali còn hỗ trợ việc phá vỡ protein và carbs, giúp phục hồi cơ bắp bị tổn thương do viêm và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Giảm viêm khớp

Chất đồng trong quả mướp có đặc tính chống viêm, có khả năng làm dịu những cơn đau do viêm khớp gây ra. Không những thế, đồng có thể hỗ trợ sức mạnh cho cơ bắp và phục hồi các mô liên kết.

Chữa bệnh thiếu máu

Vitamin B6 trong quả mướp giữ vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào và tăng cường hấp thụ chất sắt.

Vì thế, việc ăn mướp hay bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B6 sẽ khắc phục được các dấu hiệu liên quan đến bệnh thiếu máu như mệt mỏi và đau nhức.

Tốt cho da

Các nghiên cứu đã chứng minh: việc hấp thụ nhiều vitamin C có trong mướp và nhiều loại thực phẩm khác có thể khắc phục được tình trạng da khô, nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa da.

Vì sự hiện diện của vitamin C rất cần thiết cho quá trình sản xuất protein để hình thành da, mạch máu, gân và dây chằng. Có lẽ thế, nó còn hỗ trợ cho việc chữa lành vết thương và phục hồi mô sẹo.

Món ngon
Xem thêm