Sạc pin đầy 100% là sai lầm: Chuyên gia chỉ cách sạc pin đúng chuẩn, dùng lâu năm cũng không hại máy

Thứ Tư, 31/08/2022, 08:03 (GMT+7)
Nhiều người thắc mắc cách tốt nhất để sạc pin của mình là gì, thì đây là một số mẹo đã được khoa học chứng minh để tối đa hóa tuổi thọ pin.

Luôn sạc pin đầy 100%

Sạc đầy 100% pin thường xuyên khiến bạn an tâm sử dụng và sẽ dùng được lâu hơn tuy nhiên, điều đó lại lại là sai lầm. Ngoài ra, Theo Battery University, luôn cắm sạc pin khi đã đầy 100%, có thể gây ra hiện tượng mạ lithium kim loại, làm giảm độ ổn định về lâu dài. Thói quen này giữ cho pin luôn ở trạng thái căng thẳng, làm hao mòn chất hóa học bên trong và có thể gây ra hiện tượng sạc pin nhỏ giọt, tạo ra nhiệt lượng dư thừa do tiêu hao điện năng gây lãng phí.

Kết thúc một lần sạc ở mức 80% sẽ tốt hơn cho pin hơn là sạc đến 100%.

 

Để điện thoại hết kiệt pin mới sạc

Nhiều người lầm tưởng, để điện thoại hết kiệt pin tới mức sập nguồn để “xả sạch và xóa bộ nhớ pin” nhưng đó là sai lầm cần tránh.

Khi gần hết pin, pin Li-ion tạo ra dòng điện không đổi và hoạt động ở điện áp thấp hơn. Điện áp này tăng dần khi pin được nạp đầy, giảm dần ở mức sạc khoảng 70% cho đến khi đầy dung lượng.

Các chuyên gia khuyên, nên sạc pin ở những thời điểm pin còn 15-20% và sạc đến khi nào có thông báo pin đã sạc đủ thì nên rút sạc. Những lần nạp nhỏ nhưng thường xuyên sẽ tốt hơn nhiều cho pin Li-ion so với chu kỳ sạc đầy, sạc kéo dài.

 

Vừa sạc pin vừa sử dụng

Quá trình vừa sạc vừa chơi game hoặc xem video, gọi điện, sử dụng ứng dụng,... là không tốt vì chúng làm sai lệch chu kỳ sạc, thay đổi điện áp sạc và xả liên tục dễ dẫn tới cháy nổ pin, gây nguy hiểm.

Sạc điện thoại qua đêm

Trung bình sạc điện thoại khoảng 3 đến 4 tiếng là đầy. Khi sạc điện thoại qua đêm, thời gian sạc lên tới 7 đến 8 tiếng sẽ khiến nhiệt độ của pin sẽ tăng lên, gây nóng nhanh và dễ gây cháy nổ, rất nguy hiểm vào ban đêm khi bạn đang ngủ.

Sử dụng sạc trôi nổi không rõ nguồn gốc

 

Mua những cục sạc và dây sạc rẻ tiền giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng đổi lại, nguồn điện áp vào ra kém ổn định, không tương thích với điện thoại dễ gây chập cháy nguy hiểm cho người sử dụng.

Chuyên gia khuyên, nên dùng sạc chính hãng để nguồn điện ổn định, chất liệu đạt chuẩn và có bảo hành đi kèm giúp bạn an tâm hơn khi sạc pin.

Sử dụng ốp lưng

Ốp lưng là phụ kiện trang trí smartphone được rất nhiều người ưa thích, tuy nhiên những chiếc ốp lưng thường rất cứng và dày, thoát nhiệt kém và dễ làm nhiệt độ tăng lên khi sạc pin dẫn tới giảm tuổi thọ pin và hiệu năng của máy, dễ gây ra cháy khi nhiệt độ tăng quá cao.

Sử dụng sạc dự phòng rẻ tiền

Sạc dự phòng rẻ tiền thường sử dụng công nghệ cũ, pin không đạt chuẩn để giảm giá thành. Nguồn điện không đủ đáp ứng công suất của pin, và kém ổn định. Đã có nhiều trường hợp sạc dự phòng phát nổ khi sạc pin điện thoại bạn cần lưu ý.

Sạc pin ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc quá thấp

Đặt điện thoại trên cây máy tính, nóc tủ lạnh, máy chơi game, các thiết bị điện tử sinh ra nhiệt lượng cao hoặc những nơi có nhiệt độ quá thấp làm giảm tuổi thọ pin.

Cách sạc pin điện thoại mới mua

Điện thoại mới mua, bạn nên sạc 5 lần đầu khi điện thoại báo pin yếu và sạc đến khi đầy 100% là được. Lưu ý: Ở 5 lần sạc đầu tiên bạn tuyệt đối "KHÔNG" để điện thoại hết pin hoàn toàn và sập nguồn, còn các lần sau thì sập nguồn cũng không sao. Bạn cũng có thể tắt nguồn để sạc pin nhanh hơn.

Xem thêm