Chủ Nhật, 02/10/2022, 23:40 (GMT+7) | Điểm tin:

4 thủ thuật giúp công tơ điện quay chậm ai cũng có thể làm ngon ơ

Thứ Sáu, 19/08/2022, 18:31 (GMT+7)
Công tơ điện quay nhanh đồng nghĩa với việc tiền điện tăng cao. Nếu biết áp dụng 4 thủ thuật làm chậm công tơ điện này bạn có thể tiết kiệm khá nhiều tiền điện.

Tiết kiệm điện từ tủ lạnh

Trong số các thiết bị điện có trong nhà thì tủ lạnh là thiết bị gần như tốn nhiều điện nhất. Lý do là bởi tủ lạnh cần cắm điện 24/24, ngay cả khi bạn đi công tác, du lịch vắng nhà dài ngày. Điều này khiến nhiều người cho rằng không có cách nào giảm được điện năng tiêu thụ của tủ lạnh.

Trên thực tế, tủ lạnh sẽ tiêu hao nhiều điện năng hơn nếu bạn thường xuyên mở cửa tủ lạnh. Khi nhiệt độ giảm, tủ lạnh sẽ phải hoạt động hết công suất khiến điện năng tăng cao.

Hoặc nếu gioăng cửa tủ bị hỏng, biến dạng, cửa tủ không thể đóng chặt dẫn đến việc rò rỉ hơi lạnh ra ngoài và làm tăng điện năng. Vậy nên nếu bạn thấy gioăng tủ lạnh bị biến dạng thì nên thay sớm để tiết kiệm điện.

Đồng thời nên đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt khác. Lý do là nếu nhiệt độ xung quanh tủ lạnh quá cao cũng làm tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Tiết kiệm điện từ điều hòa

Điều hòa chủ yếu được dùng nhiều vào mùa hè nhưng không thể phủ nhận nó chính là thiết bị ngốn nhiều điện năng nhất. Khi sử dụng điều hòa, việc điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cũng giúp giảm tiêu thụ điện năng.

Bạn không nên đặt điều hòa dưới 26 độ C. Nhiệt độ quá thấp không tốt cho sức khỏe lại làm hao tốn điện nhiều hơn. Mức nhiệt trên 26 độ C sẽ không gây ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời quá lớn. Nhờ vậy mà tiết kiệm điện hơn.

Ngoài ra, khi không dùng điều hòa, thay vì chỉ tắt nút off trên điều khiển thì bạn nên ngắt hoàn toàn nguồn điện. Lý do là để điều hòa ở trạng thái chờ vẫn khiến tiêu tốn điện năng, công tơ điện vẫn sẽ tăng lên.

 

Tắt bộ wifi khi không sử dụng

Theo các chuyên gia không nên bật wifi cả ngày mà nên rút phích cắm của nó khi bạn đi vắng hoặc khi đi ngủ. Thiết bị này dù khá nhỏ nhưng cũng tiêu tốn nhiều điện năng.

Bên cạnh việc tiết kiệm điện thì rút nguồn điện của bộ wifi cũng giúp mạng chạy ổn định hơn, tăng tuổi thọ của thiết bị.

Thay thế các thiết bị điện kịp thời

Mỗi thiết bị điện đều có tuổi thọ sử dụng riêng. Một khi đã hết tuổi thọ thì dù chúng vẫn đang hoạt động bạn cũng nên thay thế sớm.

Lý do là khi sử dụng lâu ngày, các bộ phận bên trong của đồ điện đã bị lão hóa và cần nhiều điện năng để hoạt động. Lâu dần sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Vậy nên tốt nhất là bạn hãy chú ý đến số năm sử dụng của các thiết bị điện trong nhà. Khi đã quá tuổi thọ thì nên thay thế bằng thiết bị mới.

Xem thêm