Khi nửa kia luôn yêu cầu gửi định vị

Thứ Ba, 30/08/2022, 10:50 (GMT+7)
Với nhiều người, việc thông báo vị trí thể hiện sự quan tâm, lãng mạn. Nhưng vài người khác cho rằng đó là biểu hiện của kiểm soát và xâm phạm quyền riêng tư.

Cuộc gọi video hay ứng dụng định vị ra đời cho phép các đôi yêu đương luôn biết được nửa kia của mình đang ở đâu và làm gì.

Trên thực tế, nhiều người cảm thấy an toàn hơn khi chia sẻ vị trí của mình cho người yêu. Họ cho rằng đây là cách giúp việc liên lạc trở nên dễ dàng hơn, đồng thời đề phòng một số sự cố bất trắc.

Tuy nhiên, một số khác phản đối điều này, nhấn mạnh vào cảm giác bị kiểm soát và xâm phạm quyền riêng tư.

Rõ ràng, việc chia sẻ định vị là đúng hay sai tùy thuộc vào quan điểm từng người.

USA Today đưa ra nhận định về những tình huống mà chúng ta nên và không nên chia sẻ định vị của mình với nửa kia.

Củng cố niềm tin

Theo Lisa Bobby, tiến sĩ, nhà tâm lý học và Giám đốc lâm sàng của Trung tâm Tư vấn - Huấn luyện phát triển con người tại Denver, Colorado (Mỹ), trong một mối quan hệ lành mạnh, việc chia sẻ vị trí không hề là điều khó khăn.

Đối với một số người, họ đơn giản là chỉ muốn quan tâm và thể hiện tình cảm.

"Tất nhiên, bạn vẫn là người quyết định khi người kia yêu cầu việc gửi định vị. Bạn có thể xem xét việc này có phù hợp với tình trạng mối quan hệ và nhu cầu của cả hai hay không. Nếu cảm thấy thoải mái, bạn có thể gửi để đối phương yên lòng", Bobby nói.

Ngoài ra, nếu tình cảm của hai bạn từng gặp vấn đề, ví dụ như một trong hai người từng phản bội, việc gửi định vị sẽ là giải pháp để củng cố lại niềm tin.

Chia sẻ định vị hay không là quan điểm riêng của từng người. Ảnh minh họa: Samson Katt/Pexels.

 Mối quan hệ độc hại

Tuy nhiên, bên cạnh đó, tiến sĩ Jenni Skyler, Viện Intimacy (Boulder, Colorado, Mỹ), nhấn mạnh rằng bạn cần phân biệt rõ giữa "đòi hỏi" và "yêu cầu".

Khi đối phương ra mệnh lệnh, buộc bạn phải gửi vị trí của mình, đó chính là lúc mối quan hệ trở nên độc hại.

Bên cạnh đó, nhà tâm lý học Michelle Drouin cho biết thêm bạn còn cần cảnh giác cao hơn khi nửa kia tìm cách đọc trộm tin nhắn hoặc truy cập tài khoản ngân hàng của bạn.

"Nếu sợ hãi chia sẻ vị trí của mình với người yêu, thậm chí còn không dám từ chối điều đó, bạn nên nghĩ đến việc chấm dứt mối quan hệ", ông nói.

Một cuộc khảo sát vào năm 2017 trên 46 nạn nhân của bạo lực gia đình tại Mỹ cho thấy 55% bị nửa kia sử dụng công nghệ định vị để kiểm tra vị trí.

Tiến sĩ Skyler nhận định việc có hay không chia sẻ định vị, hoặc chia sẻ ra sao, vốn dĩ tùy thuộc vào từng mối quan hệ, giữa hai người không nên có những quy tắc cứng nhắc, bảo thủ.

"Yêu cầu ai đó chia sẻ vị trí của họ với bạn không phải là một điều xấu và người kia cũng không phải do dự khi làm như vậy. Nhưng trước đó, các bạn cần ngồi xuống chia sẻ với nhau quan điểm về vấn đề này để tránh những bất đồng không đáng có", ông nói thêm.

Xem thêm