Thứ Ba, 21/09/2021, 15:11 (GMT+7) | Điểm tin:

3 loại rau củ cản trở hấp thụ canxi, cha mẹ muốn con cao lớn nên cho ăn vừa phải

Thứ Bảy, 24/07/2021, 21:25 (GMT+7)
Rau củ là thực phẩm tốt cho sức khỏe tuy nhiên có một số có thể cản trở quá trình hấp thu canxi của cơ thể.

Canxi có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và duy trì sự chắc khỏe của xương, răng. Đối với trẻ nhỏ, đây là chất không thể thiếu, giúp trẻ phát triển chiều cao.

Theo Viện dinh dưỡng ứng dụng Việt Nam, một người trưởng thành cần khoảng 1.000mg canxi/ngày, phụ nữ trên 50 tuổi nên tiêu thụ khoảng 1,200mg canxi/ngày, trong khi đó, trẻ từ 4-18 tuổi cần một lượng canxi lớn hơn, 1.300mg/ngày.

Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể, cha mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều.

Các loại đậu

3-loai-rau-cu-can-tro-hap-thu-canxi-01

Các loại đậu có thể cản trở sự hấp thụ canxi của cơ thể. elicia Cosman - bác sĩ nội tiết, giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Columbia ở New York (Mỹ) và phát ngôn viên của Tổ chức Loãng xương Quốc gia (Mỹ) cho biết, Đậu cúc, đậu xanh và đậu Hà Lan có nhiều chất gọi là phytates. Đây là chất có thể cản trở khả năng cơ thể hấp thụ canxi.

Tuy nhiên, các loại đậu cũng chứa nhiều magie, chất xơ và các dưỡng chất quan trọng khác nên chúng vẫn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, phụ huynh không cần phải loại bỏ hoàn toàn loại thực phẩm này ra khỏi bữa ăn. Cách đơn giản để giảm mức phytates là ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu.

Các loại rau gây viêm

3-loai-rau-cu-can-tro-hap-thu-canxi-02

Dina Khader - nhà tư vấn dinh dưỡng tổng hợp ở Mount Kisco, New York (Mỹ) cho biết các loại rau củ quả như cà chua, nấm, ớt, khoai tây trắng, cà tím có thể gây viêm xương, dẫn đến loãng xương. Tuy nhiên, chúng có chứa các vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cũng không cần thiết phải tránh ăn hoàn toàn. Miễn là bạn đảm bảo cung cấp đủ canxi cho cơ thể (từ 1000-1200mg/ngày) để đảm bảo sự phát triển của xương là được.

Các loại rau có hàm lượng oxalat cao

3-loai-rau-cu-can-tro-hap-thu-canxi-03

Rau bina, cải Thụy Sĩ có chứa canxi rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng cũng chứa chất oxalat có thể liên kết với canxi trong ruột tạo thành kết tủa và được cơ thể bài tiết ra ngoài, ngăn cản sự hấp thụ canxi.

Để hưởng những lợi ích khác mà các loại rau này có thể mang lại cho cơ thể, bác sĩ Cosman gọi ý bạn nên kết hợp chúng với các loại thực phẩm chứa nhiều canxi mà cơ thể dễ hấp thụ. Theo bác sĩ Cosman: “Nếu bạn ăn rau bina, các chất oxalat sẽ ngăn bạn hấp thụ canxi từ rau bina, nhưng nếu bạn cho một ít pho mát vào, bạn có thể hấp thụ canxi từ pho mát".

Ngoài rau bina, còn một số loại rau củ khác cũng chứa nhiều oxalat mà phụ huynh cần chú ý đó là củ cải đường, các sản phẩm từ đậu nành. Nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng oxalat cao để đảm bảo cơ thể bé có thể hấp thụ đủ canxi từ các thực phẩm khác.

Một số thực phẩm khác làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể

Thực phẩm nhiều muối

Một số thực phẩm nhiều muối quen thuộc như dưa muối, cà muối, đồ ăn vặt, pizza... có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Càng ăn mặn, lượng canxi trong cơ thể càng mất đi nhanh vì muối gây ra tình trạng bài tiết quá nhiều canxi qua thận.

Nước ngọt

Uống nhiều nước ngọt sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương. Thường xuyên sử dụng loại đồ uống này sẽ làm giảm mật độ xương, tăng nguy cơ gãy xương.

Chăm sóc con
No data was load in this action.
No data was load in this action.
No data was load in this action.
Xem thêm