Trẻ suy tuyến thượng thận do thuốc xịt mũi chứa corticoid

Thứ Hai, 25/07/2022, 13:02 (GMT+7)
Bị viêm mũi, ngạt mũi, dùng thuốc xịt tai mũi họng lâu ngày, N.T.H. (10 tuổi, trú tại Sơn Động, Bắc Giang) đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh).

Bệnh nhi bị suy tuyến thượng thận do lạm dụng corticoid - Ảnh: BVCC

Dựa trên các biểu hiện lâm sàng như bộ mặt cushing (tăng cân, mặt tròn, béo trung tâm, tích tụ mỡ ở vùng cổ, sau gáy...), chân tay rậm lông, chỉ số cortisol thấp, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị suy tuyến thượng thận do dùng thuốc có corticoid, viêm mũi xoang cấp. Được biết, H. đã dùng thuốc xịt mũi chứa thành phần corticoid liên tục trong 1 năm nay.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Sơn - phó trưởng khoa nhi, Bệnh viện Bãi Cháy - cho biết: "Sử dụng thuốc có thành phần corticoid dài ngày không theo hướng dẫn của bác sĩ là một trong những nguyên nhân gây suy tuyến thượng thận đối với bệnh nhi". 

Corticoid được sử dụng đúng chỉ định, liều lượng vừa phải trong một thời gian nhất định có thể điều trị hiệu quả một số bệnh lý nguy hiểm như hen phế quản, sốc phản vệ, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên dùng corticoid liều cao và kéo dài dẫn đến nguy cơ suy tuyến thượng thận, làm trẻ chậm phát triển do tuyến này quen với tình trạng có thuốc trong cơ thể sẽ ngưng hoạt động, không còn duy trì chức năng nội tiết.

Corticoid là nhóm hoạt chất có tác dụng kháng viêm mạnh, chống dị ứng, ức chế miễn dịch. Do tác dụng phổ biến, người dân có thể dễ dàng mua ngoài hiệu thuốc để sử dụng. Nếu cha mẹ tự ý sử dụng các thuốc có corticoid không theo hướng dẫn của bác sĩ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Xem thêm