Thứ Năm, 08/12/2022, 05:51 (GMT+7) | Điểm tin:

Cứu sống nữ bệnh nhân 3 lần bị ngưng tim, ngưng thở

Thứ Bảy, 23/07/2022, 20:02 (GMT+7)
Một nữ bệnh nhân 3 lần bị ngưng tim, ngưng thở do nhồi máu cơ tim cấp có nguy cơ tử vong rất cao đã được cứu sống một cách ngoạn mục.

Bệnh nhân N.T.T. được cứu sống sau 3 lần ngưng tim, có thể xuất viện trong vài ngày tới - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 22-7, bác sĩ Trần Quỳnh An - trưởng khoa cấp cứu kiêm trưởng đơn vị tim mạch can thiệp (Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu) - cho biết bệnh viện vừa cấp cứu thành công nữ bệnh nhân 3 lần bị ngưng tim, ngưng thở.

Cụ thể, trước đó nữ bệnh nhân N.T.T. (53 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thành, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng) nhập viện với tình trạng ngưng tim, ngưng nhịp thở. 

Người nhà bệnh nhân cho biết bà T. có tiền sử tăng huyết áp, trước khi nhập viện 1 ngày bị nôn ói, đau ngực trái chưa điều trị gì. Thấy tình trạng bệnh nhân càng lúc càng nặng nên người nhà đưa đến bệnh viện. 

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp rung thất - biến chứng của bệnh lý tim mạch, nguy cơ tử vong trên 95% nếu không chẩn đoán và xử lý kịp thời. 

Sau khi được hồi sức cấp cứu, sốc điện, truyền dịch và thở máy xâm lấn, bệnh nhân bắt đầu có mạch huyết áp, nhịp thở lại, 5 phút sau người bệnh đã hồi sức, tạm ổn định sinh hiệu.

Tuy nhiên, sau đó người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp thành trước biến chứng rung thất, êkip bác sĩ can thiệp tim mạch tiến hành chụp và can thiệp động mạch, ghi nhận bệnh nhân tắc thân chung động mạch vành với nhiều huyết khối.  

Trong lúc các bác sĩ can thiệp mạch vành, bệnh nhân rung thất ngưng tim 2 lần. Êkip bác sĩ vừa ép tim ngoài lồng ngực vừa sốc điện, sau 30 phút đã can thiệp thành công nhờ hút huyết khối và đặt stent động mạch vành.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công nhưng bệnh nhân còn rất nguy kịch, phải thở máy xâm lấn, cần hồi sức tích cực và chăm sóc đặc biệt vì nguy cơ ngừng tim do rung thất, rối loạn nhịp tim, huyết khối mạch vành, biến chứng cơ học của nhồi máu cơ tim…

Sau gần 10 ngày thở máy, hiện tình trạng bệnh ổn định, đã ngưng thở máy, rút nội khí quản, người bệnh tỉnh táo tiếp xúc tốt, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Trần Quỳnh An, đây là trường hợp rất nặng của bệnh nhồi máu cơ tim tối cấp, bệnh nhân đau ngực giờ thứ nhất ngay tại nhà, khi đến bệnh viện người bệnh có dấu hiệu biến chứng rất nặng rung thất, loạn nhịp tim, sinh hiệu không ổn định (tim ngưng đập hoàn toàn).

Qua trường hợp trên, bác sĩ Trần Quỳnh An khuyến cáo người dân không nên chủ quan với những triệu chứng thoáng qua vì đó có thể là những dấu hiệu để nhận biết và phát hiện sớm những bệnh lý tim mạch, đặc biệt là ở những người có bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid, mỡ máu.

No data was load in this action.
No data was load in this action.
No data was load in this action.
Xem thêm